Bảo Quản Yến Sào Đã Ngâm Nước Bạn Nên Biết

Yến sào rất giàu dinh dưỡng, nhưng nếu không biết xử lý và chế biến đúng cách thì có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng quý giá có trong tổ yến. Không phải ai cũng biết các bảo quản yến sào đúng cách. Hãy cùng Chăm Sóc Sức Khỏe Xanh tìm hiểu cách bảo quản yến đã ngâm nước qua bài viết sau.

Công dụng của tổ yến trong Đông Y

Trong Đông Y tức y học cổ truyền, các loại thực phẩm, dược phẩm có thể được chia ra thành 4 tính chủ đạo đó là: hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm), nhiệt (nóng).

Giữa 4 tính này thì còn có một tính ít thấy hơn đó là tính bình (không nóng cũng không lạnh. Tổ yến sào được gọi là huyền tương, tâm dịch, tính bình, có vị ngọt, phế vị thận theo tài liệu y học cổ. Vì vậy yến sào không có tính nóng hay mát và hầu hết những người có cơ địa bình thường thì đều có thể sử dụng.

Yến sào có đặc tính đông y là loại thực phẩm bổ trung ích khí, dưỡng âm nhuận táo, kiện tỳ dưỡng huyết, bổ thận sinh tinh. Từ đó, tổ yến có công dụng làm sạch phổi và hệ hô hấp, tăng cường khả năng đề kháng với các bệnh về hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, bồi bổ và cải thiện sức khỏe, dưỡng khí huyết.

27

Cách bảo quản yến đã ngâm nước

Tổ yến đã ngâm nước là loại yến tươi, được nhặt sạch lông và các tạp chất bám trên tổ yến và chưa trải qua quá trình chế yến.

Tổ yến sau khi nhặt sạch lông và các tạp chất, vắt yến cho ráo nước, cho yến vào hộp kín có nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Có thể bảo quản được tổ trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 7 ngày mà không bị mất chất dinh dưỡng. Nếu muốn bảo quản tổ yến đã ngâm nước được lâu hơn thì phải để yến thật khô rồi cho vào hộp kín và để vào ngăn mát tủ lạnh.

22

Đối với cách bảo quản yến đã ngâm nước bằng tủ đông thì hạn dùng của yến có thể lên đến 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên để yến sào được đảm bảo tươi ngon nhất thì nên sử dụng trong vòng 3 tháng trở lại. Còn có các cách bảo quản khác như:

  • Cách 1: Tổ yến đã ngâm nước mà không sử dụng hết thì vắt yến cho thật ráo nước rồi cho vào chén có nắp đậy hay trong hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 7 ngày để sử dụng sau.
  • Cách 2: Muốn bảo quản yến đã ngâm nước được lâu hơn thì cho yến vào trong hộp kín rồi bỏ vào trong ngăn đông để bảo quản. Khi cần dùng thì lấy yến trong tủ đông ra rã đông trong ngăn mát tủ lại rồi đem đi chế biến theo ý thích. Nên chia nhỏ yến sào ra các hộp hay các túi zip theo từng phần ăn.
  • Cách 3: Muốn giữ tổ yến đã ngâm nước được lâu hơn thì có thể làm khô tổ yến bằng quạt điện, thông thường quạt tổ yến khoảng 2 giờ là yến khô và cho vào hộp nhựa, dán băng keo lại. Sau đó để yến trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách hầm bồ câu với yến sào

Theo nghiên cứu cho thấy trong thịt chim bồ câu có chứa đến 1% liquid, 22,14% protid và các muối khoáng. Yến sào có tính hàn  khi kết hợp với thịt bồ câu có tính bình và tiết bồ câu có tính ấm sẽ bổ trợ cho nhau. Vì vậy người có thể trạng yếu rất phù hợp sử dụng bồ câu để cho cơ thể được khoẻ mạnh hơn.

Chuẩn bị: 20 gram tổ yến đã ngâm nước, chim bồ câu khoảng 400gram, hạt sen, táo tàu, vỏ quýt và các gia vị khác.

Cách thực hiện: 

Bước 1: Tiến hành làm sạch, sơ chế và chưng tổ yến.

Bước 2: Ngâm táo tàu, hạt sen và vỏ quýt trong 30 phút rồi rửa sạch. Nên ngầm riêng các nguyên liệu trên.

Bước 3: Sơ chế chim bồ câu

Tiến hành cắt tiết chim bồ câu, làm sạch lông, mổ chim bồ câu ra và lấy hết nội tạng bên trong. Hầm chim bồ câu cho chín, chú ý bỏ cả tiết chim vào hầm cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Hầm súp

Sau khi thịt chim bồ câu chín rồi thì cho vỏ quýt đã thái nhỏ, táo tàu, hạt sen vào nồi hấp chín trong thời gian 30 phút. Tiếp theo cho tổ yến đã chưng vào nồi thịt chim bồ câu và hầm thêm 5 phút.

Múc ra chén và thưởng thức món yến sào hầm bồ câu ngay khi còn nóng.

Lưu ý bảo quản yến đã ngâm nước

  • Tuyệt đối không ngâm nước vào nước nóng vì sẽ làm tan yến và mất đi các chất dinh dưỡng trong tổ yến.
  • Không sử dụng máy sấy tóc để sấy khô yến vì sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của yến sào.
  • Nên hút chân không khí bảo quảng yến trong túi nilon, trong hộp để tránh các chất dinh dưỡng trong yến sào bị biến đổi.
  • Nên quấn kỹ bằng băng keo, giấy báo hay màng bọc thực phẩm để chất lượng của yến sào được đảm bảo.
  • Nên bỏ yến vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông yến, không được để trực tiếp yến dưới ánh nắng mặt trời.
  • Tuyệt đối không được dùng tiếp yến sào nếu thấy có các hiện tượng lạ như yến có mùi lạ, mốc trắng, màu sắc chuyển sang đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *